Chi tiết bài viết

Sai lầm của mẹ khi pha sữa công thức cho trẻ

17/06/2021

Để một đứa trẻ có thể khỏe mạnh và phát triển tốt thì ngoài chế độ ăn uống, thực phẩm thì sữa công thức cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sữa công thức giúp bé có cơ thể khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, đồng thời phát triển cả mặt trí não lẫn thể chất và tinh thần. Pha sữa công thức chắc hẳn là việc quen thuộc với bất kỳ bà mẹ nào. Tuy nhiên, dù quen thuộc thì cũng có những lúc các mẹ mắc phải sai lầm, điều này có thể khiến bé đau bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa, từ đó khiến bé hấp thụ kém, chậm tăng cân, chậm phát triển.

Vì thế, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để xem mình có mắc phải những sai lầm khi pha sữa này không  và ghi chép lại  những lưu ý khi pha sữa cho bé được liệt kê dưới đây nhé.

Vệ sinh trước khi pha sữa

Trong việc pha sữa công thức cho bé thì vệ sinh luôn là điều cần thiết và quan trọng nhất. Thế nhưng, nhiều mẹ lại bỏ qua điều này, không có thói quen rửa bình hoặc chỉ tráng sơ bằng nước sôi. Đặc biệt trong một số trường hợp cấp bách như bé đang đói hay quấy khóc thì các mẹ vội vàng pha sữa mà quên rửa tay của mình trước khi pha.

Sai lầm của mẹ khi pha sữa công thức cho trẻ

Những sơ ý nhỏ nhặt này lại gián tiếp khiến cho bé tiếp xúc với một số vi khuẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nếu như phát hiện bé có một số biểu hiện về tiêu hóa như ói hay tiêu chảy thì hãy chú ý khâu vệ sinh trong việc pha sữa cho bé nhé.

Pha lượng bột sữa không chuẩn

Đây là sai lầm phổ biến thứ 2 trong cách pha sữa công thức là chúng ta hay pha lượng bột sữa cao hơn so với quy định của nhà sản xuất. Ví dụ các mẹ khi thấy con mình kém uống sữa sẽ pha lượng bột sữa cao hơn so với lượng nhà sản xuất khuyến cáo để cho lượng sữa đặc hơn, con mình có nhiều chất hơn. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, lượng bột sữa khó hòa tan hết sẽ khiến bé uống khó hấp thụ hơn. Ngoài ra, nó còn khiến thận của bé phải hoạt động quá tải, nhiều hơn bình thường và gây ảnh hưởng không tốt. 

Và đặc biệt ở mỗi loại sữa sẽ có công thức pha khác nhau, ví dụ như sữa Meiji của Nhật Bản cách pha chuẩn của hãng sẽ là lượng nước+lượng sữa = lượng nước chỉ định tức là nếu bé nhà mẹ uống 80ml thì cả lượng nước và lượng sữa phải chuẩn 80ml. Ngược lại,  đối với 1 số dòng sữa như grow plus của nutifood thì khi pha  180ml nước vào trước + pha 7 muỗng gạt ngang thì thành phẩm sau khi pha ra sẽ là 200ml. Thế nên, các mẹ hãy chú ý và pha đúng công thức mà nhà sản xuất khuyến cáo nhé.

Nhiệt độ nước khi pha không chính xác

Tương tự như cách pha sữa công thức, mỗi loại sữa cũng sẽ có nhiệt độ pha nhất định, có thể là 10 độ, 50 độ, hoặc đối với các loại sữa của Nhật thì là 70 độ C. Đây là những con số mà nhà sản xuất đã tính toán để có được một nhiệt độ hoà tan bột sữa nhưng vẫn đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng trong sữa. Vì vậy, để đảm bảo đủ chất cho con các mẹ nên tuân thủ các nhiệt độ này. Với trường hợp này các mẹ có thể sử dụng các máy hâm nước pha sữa để đảm bảo được nhiệt độ ổn định ở mức chúng ta mong muốn.

Lắc sữa quá mạnh

sữa công thức là dạng bột nên khi pha chúng ta thường có thói quen sẽ lắc để sữa tan , tuy nhiên nếu lắc sữa quá mạnh thì sẽ tạo ra các bọt khí. Những bọt khí trong bình chứa rất nhiều hơi, khi bé uống vào sẽ gây cảm giấy đầy hơi, no trớn hay kém ăn. Vì thế để sữa có thể hòa tan mà không cần phải lắc nhiều thì các mẹ có thể để bình sữa lăn tròn hoặc lăn liên tục. Điều này sẽ tạo ra các sóng nhưng nó không quá lớn và không có nhiều bọt, trong 1 lúc sữa tan hết thì bé có thể dùng mà không sợ bị đầy hơi.

Để sữa quá lâu sau khi pha

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì sữa công thức sau khi pha chỉ sử dụng tối đa trong 2 tiếng và đối với sữa mà trẻ uống dở thì không nên giữ lại mà có thể để người lớn uống hoặc đem đổ. Vì sữa đã được uống dỡ sẽ có nước bọt, khi bé dung lại sẽ bị nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến đường ruột của bé. Lời khuyên tốt nhất cho các bố mẹ là hãy cho bé dùng ngay sau khi pha hoặc sử dụng trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi pha thôi nhé.

Sai lầm của mẹ khi pha sữa công thức cho trẻ

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng sữa cho bé, các mẹ cần chú ý trong khâu lựa chọn sữa công thức cho bé . Hiện tại, sữa Úc đang cung cấp nhiều loại sữa công thức chất lượng được nhập khẩu chính hãng từ Úc, không qua trung gian và có mọi loại sữa đối với từng lứa tuổi của bé, từ loại sữa dành cho trẻ sơ sinh (0-6 tháng) cho đến những bé trên 3 tuổi, trong đó có thể kể đến: sữa Aptamil ,... 

Tham khảo thêm các sản phẩm sữa công thức của Sữa Úc tại đây

Hy vọng với chia sẻ ở trên, các mẹ có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện hơn trong việc pha sữa công thức cho bé. Đồng thời hãy tham khảo và đưa ra quyết định lựa chọn loại sữa tốt nhất cho bé tại Sữa Úc nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo