Chi tiết bài viết

Sữa công thức pha xong để được bao lâu?

18/05/2021

Ngày nay, cùng với việc cho bé uống sữa mẹ, các bậc phụ huynh đã đầu tư thêm cho con mình thêm các sản phẩm sữa công thức với mong muốn con phát triển khỏe mạnh. Sữa công thức dạng bột vì thế là lựa chọn hàng đầu cho bé. Tuy nhiên, sữa dạng bột cần pha để cho bé uống.

Vậy sữa công thức pha xong để được bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu ngay để không làm mất đi chất lượng của sữa và để đảm bảo an toàn cho bé.

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa công thức có thành phần giống các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa mẹ.

Sữa công thức

Sữa dùng để thay thế sữa mẹ gọi là sữa bột công thức 1. Đây là loại dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi, với các thành phần gần giống với thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ. Sữa công thức 1 cung cấp các dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển toàn diện. Ví dụ như sữa Aptamil số 1, sữa S26,... Sữa bột công thức 1 hiện nay được sản xuất dưới nhiều hình thức khác nhau như:

  • Sữa bột: Sữa pha với nước trước khi cho trẻ uống.

  • Sữa dạng lỏng: Sữa pha với một lượng nước tương đương;

  • Sữa dùng ngay: Thường có giá thành đắt hơn so với hai loại sữa nói trên, có thể cho trẻ dùng ngay mà không cần phải qua các bước chế biến. Xem thêm: Sữa Bellamy's Organic có tốt không?

Sữa công thức pha xong để được bao lâu?

Khi trẻ sử dụng sữa mẹ tự nhiên là trẻ đã dùng nguồn sữa ấm nóng. Do đó, khi pha sữa công thức cho bé, các mẹ cũng phải dùng nhiệt độ giống với sữa mẹ để bé không bị các vấn đề về tiêu hóa.

Các mẹ cần pha theo tỷ lệ được quy định trên vỏ hộp, với nhiệt độ thích hợp. Trước khi cho bé uống, mẹ cần phải kiểm tra xem sữa còn nóng hay đã nguội, tránh trường hợp trẻ uống sữa bị phỏng, hay bị lạnh bụng.

Sữa khi pha xong nên cho trẻ bú ngay, và chỉ sử dụng bình ủ khi đưa trẻ ra ngoài. Pha sữa ở nhiệt độ 40 - 50 độ và cho bé uống khi sữa còn ấm. Sữa công thức pha xong để được tối đa trong 2 giờ. Nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, để được tối đa trong 24 giờ. 

Lượng sữa dư thừa trong bình không nên để lại sau 2 giờ nhằm tránh việc vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, rất nguy hiểm nếu vi khuẩn Crono xâm nhập vào cơ thể bé. Vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não ở trẻ.

Ngoài ra, cách pha sữa công thức cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến trẻ. cách pha sữa công thức và thời gian để được sữa sau khi pha là 2 yếu tố mẹ cần nắm được và hiểu rõ. Xem thêm: Sữa dê có tốt cho trẻ nhỏ không?

Sữa công thức

Cách bảo quản sữa sau khi pha

Trước hết, mẹ cần bảo quản sữa cho con ở nhiệt độ thích hợp như khuyến cáo ghi trên vỏ hộp sữa. Sau khi pha sữa, mẹ có thể bảo quản theo các cách dưới đây:

  • Để tránh việc vi khuẩn xâm nhập, sữa công  thức pha xong cần được bảo quản trong tủ lạnh. Vì vi khuẩn có thể phát triển chậm hơn trong điều kiện nhiệt độ của tủ lạnh. Sữa được để trong tủ lạnh sẽ được bảo quản được lâu hơn, tối đa 24 giờ.

  • Sữa trẻ đã bú còn lại thì không nên cho trẻ dùng nữa vì vi khuẩn có hại có thể xâm nhập vào trong sữa. Khi trẻ uống sẽ vô tình nạp vào cơ thể vi khuẩn có hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  • Không nên cho bé dùng sữa công thức để ở nhiệt độ phòng (24 độ) trong thời gian 1 giờ hoặc lâu hơn.

  • Sữa để trong tủ lạnh hơn 24 giờ thì không nên cho bé dùng nữa. Trước khi cho bé uống sữa công thức, cần kiểm tra xem sữa được bảo quản trong tủ lạnh còn dùng được hay không, dù thời gian bảo quản chưa đến 24 giờ.

  • Sữa để trong tủ lạnh, không cần làm nóng, chỉ cần bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng. Không dùng lò vi sóng hâm sữa.

  • Không dùng lò vi sóng để làm ấm sữa. Nếu sữa nguội, mẹ có thể bỏ bình chứa sữa đã pha vào một cái bát và đổ nước nóng vào ủ là được.

  • Trường hợp phải đưa bé ra ngoài trong vài giờ, mẹ có thể giữ nhiệt độ cho sữa bằng cách mang theo bình ủ sữa và chỉ dùng trong 4 tiếng. Xem thêm: Sữa ensure có phù hợp với người tiểu đường.

Tham khảo ngay kinh nghiệm khi chọn sữa công thức cho trẻ:

Tổng kết

Như vậy là các mẹ đã nắm được thời gian tối đa có thể sử dụng sau khi pha sữa công thức. Hãy ghi nhớ những thời gian được đề cập ở trên để tránh trường hợp cho trẻ sử dụng sữa không an toàn, nhiễm khuẩn…

Một trang web uy tín cho các mẹ để tìm mua các sản phẩm sữa nhập khẩu chính hãng từ Úc là Suauc. Với các danh mục sữa đa dạng, bạn có thể tìm mua bất cứ dòng sữa Úc nào tại đây.

Có thể bạn quan tâm:

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo